• Thứ 2 đến thứ 6: Sáng 9:00 - 12:00 / Chiều 13:00 - 18:00 | Thứ 7: Sáng 8:00 - 12:00

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Director: Tin tức - Dự án Tin tức - Dự án Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Các chuyên gia chia sẻ thông tin về EB-5, những lựa chọn thay thế để đầu tư định cư Mỹ, trong buổi tư vấn trực tuyến trên VnExpress lúc 14h ngày 22/11.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

 

Luật sư Jose E. Latour - luật sư trưởng LatourLaw.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Ông Mike Kicis - Phó chủ tịch Kimpton Kawana Bay.

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Bà Monica N. Pham - Giám đốc LatourLaw Việt Nam.

Tôi nghe nhiều thông tin về việc đầu tư định cư theo diện EB-5 hiện tại rất khó khăn. Tuy nhiên tôi chưa biết thông tin nào là chính xác. Mong các chuyên gia tư vấn cụ thể hiện tại tình hình chương trình này như thế nào? Tôi có nên tiếp tục theo đuổi chương trình này nếu muốn định cư Mỹ?

Anh Nguyễn, 37 tuổi, TP HCM

Luật sư Jose E. Latour - luật sư trưởng LatourLaw:

Ngày hôm qua, 21/11 là thời hạn cuối cùng của chương trình EB-5 quy định cũ. Kể từ hôm nay, 22/11 tăng mức đầu tư từ 500.000 USD lên 900.000 USD. Điều kiện xét duyệt của chương trình cũng như liên quan dự án đầu tư theo diện EB-5 cũng khắt khe hơn.

Dựa vào định nghĩa mới về vùng khuyến khích đầu tư trong bộ luật mới, hơn 95% dự án hiện hữu trên thị trường không đạt điều kiện áp dụng mức đầu tư 500.000 USD nữa. Những dự án không còn đủ điều kiện thuộc vùng cần phát triển kinh tế sẽ buộc phải huy động mức đầu tư tương ứng 1,8 triệu USD.

Như vậy có nghĩa là chỉ còn khoảng 5% dự án hiện tại trên thị trường đủ điều kiện để áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Mục đích của sự thay đổi lần này là để giúp chương trình EB-5 quay về đúng mục tiêu nguyên thủy của nó, là nhằm thúc đẩy đầu tư phát triển kinh tế vùng nông thôn, vùng kém phát triển của nước Mỹ.

Trong 20 năm qua, hơn 99% dự án EB-5 lại thuộc các khu vực phát triển như Manhattan, New York. Điều này đi ngược với mục tiêu ban đầu. Do đó sự thay đổi luật lần này giúp EB-5 trở lại mục đích ban đầu.

Chương trình EB-5 đã đóng góp phần quan trọng vào sự phát triển của kinh tế Mỹ nhờ nguồn vốn nước ngoài. Do đó chương trình này vẫn có vai trò riêng và cần khoảng thời gian để chuyển đổi. Với các nhà đầu tư Việt Nam, nhất là những gia đình có con nhỏ, có thể dưới 12 tuổi và không có nhu cầu gấp gáp phải sang Mỹ ngay, thì EB-5 vẫn là một sự lựa chọn tốt. Tuy nhiên, sẽ có rất ít dự án áp dụng hạn mức đầu tư 900.000 USD, có thể nói là thiếu hụt trầm trọng lượng dự án này. 

Với những gia đình đang có con ở tuổi vị thành niên và muốn đẩy nhanh quá trình đầu tư định cư Mỹ, không muốn chờ đợi quá lâu trong hàng dài danh sách hồ sơ đang chờ đợi, các bạn có thể cân nhắc chương trình đầu tư Grenada theo diện E-2.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Các chuyên gia tham dự buổi tư vấn trực tuyến tại tòa soạn VnExpress. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cho tôi hỏi, tôi có thể bán bất động sản ngay sau khi tôi nhận quốc tịch Grenada được không? Nếu không, thời gian là bao lâu?

Quốc Hòa, 51 tuổi, Bình Tiên, quận 6, TP HCM

Ông Mike Kicis - Phó chủ tịch Kimpton Kawana Bay:

Với luật của Grenada, điều kiện duy nhất là nhà đầu tư cần phải duy trì bất động sản trong vòng 5 năm. Nhà đầu tư mới mua lại bất động sản có quyền tham gia lấy quốc tịch Grenada. 

Tôi giữ hai quốc tịch được không sau khi nhập tịch Grenada?

Trung Dũng, 34 tuổi, Quảng Ninh

Ông Mike Kicis:

Quốc tịch Grenada cũng như quốc tịch Việt Nam cho phép nhà đầu tư được quyền giữ hai quốc tịch.

Vì sao EB-5 không được triển khai tiếp tục?

Trương Trần, 34 tuổi, Quận 3

Bà Monica N. Pham - Giám đốc LatourLaw Việt Nam:

Chương trình EB-5 vẫn đang là bộ luật hiện hành và vẫn đang được tiếp tục. Điều các nhà đầu tư thận trọng hơn trong việc lựa chọn EB-5 là mức đầu tư tối thiểu là 900.000 USD (vùng TEA) hoặc 1,8 triệu USD (ngoài TEA). Tương ứng thời gian chờ của người Việt Nam hiện nay là 7,1 năm (nếu nộp hồ sơ tháng 10/2019). Do đó, chỉ còn lại 5% các dự án trên thị trường thỏa điều kiện thuộc vùng TEA theo bộ luật mới.

Hiện tại chương trình EB-5 nâng mức yêu cầu đầu tư lên gần một triệu USD, thậm chí có dự án lên đến 1,8 triệu USD. Số tiền quá lớn vượt quá khả năng của tôi. Nếu tôi vẫn muốn đầu tư định cư Mỹ thì còn con đường nào khác khả dĩ hơn?

Ngọc Hà, 38 tuổi, Hà Nội

Luật sư Jose E. Latour :

Với nhà đầu tư Việt Nam mong muốn đầu tư định cư Mỹ trong bối cảnh EB-5 khó khăn, có một số lựa chọn thay thế như sau:

Trước hết là visa E-2 với điều kiện nhà đầu tư phải có khoản đầu tư tại Mỹ và phải là công dân của một quốc gia có ký Hiệp ước E-2 với Mỹ.

Bên cạnh đó, visa L-1 áp dụng cho chủ doanh nghiệp có hoạt động lâu dài tại Việt Nam và có khả năng chứng minh nguồn tài chính cũng như cung cấp các báo cáo hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra còn một số chương trình định cư khác áp dụng cho những đối tượng đặc biệt và cần xem xét từng trường hợp cụ thể để có thể tư vấn cho bạn. 

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Luật sư Jose E. Latour. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cụ thể E-2 là gì? Chương trình này đang được thực hiện như thế nào?

Nguyễn Ngọc Tài, 49 tuổi, TP HCM

Luật sư Jose E. Latour :

E-2 là chương trình đầu tư không định cư áp dụng cho các nhà đầu tư là công dân của các nước có ký Hiệp ước Thương mại và Hàng hải song phương với Mỹ. Hiện có hơn 60 quốc gia ký Hiệp ước này. 

Mặc dù E-2 không giúp nhà đầu tư lấy thẻ xanh trực tiếp, visa này có thể được gia hạn không giới hạn, miễn là nhà đầu tư mở doanh nghiệp tại Mỹ và vẫn duy trì hoạt động. 

Với tình trạng hồ sơ EB-5 đang ứ đọng và thời gian chờ ước tính lên đến 7,1 năm, visa E-2 là một lựa chọn phù hợp giúp các nhà đầu tư đạt mục tiêu đi Mỹ nhanh chóng hơn.

Ngoài EB-5 thì còn cách nào có thể lấy được thẻ xanh mà thời gian chờ đợi ngắn hơn không?

Nguyễn Ngọc Anh, 35 tuổi, Ba Đình, Hà Nội

Bà Monica N. Pham:

Ngoài EB-5, nếu xét diện đầu tư định cư thì chỉ còn diện EB-1. Đây là diện thị thực dành cho các nhà đầu tư là những chủ doanh nghiệp thành công hoặc những người có tài năng đặc biệt.

LatourLaw Việt Nam khuyến khích mọi người liên hệ với chúng tôi để được tư vấn một cách cụ thể.

Các quyền lợi của thị thực E-2 là gì?

Ho Thi Hai, 27 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Đương đơn xin visa E-2 cùng gia đình có thể đến Mỹ để kinh doanh và định cư. Người phối ngẫu (vợ hoặc chồng) có quyền làm việc hợp pháp tại Mỹ. Con cái của đương đơn, miễn là còn độc thân và dưới 21 tuổi, có thể tận hưởng nền giáo dục công miễn phí tại Mỹ. Ngoài ra các bạn cũng có thể được hưởng chính sách hỗ trợ học phí Đại học tương tự như học sinh sinh viên Mỹ.

Giấy tờ pháp lý của dự án Kimtpon Kawana Bay hiện tại như thế nào? Làm sao tôi biết dự án này an toàn và đảm bảo cho tôi quy trình nhập tịch Mỹ sau này?

Kiều Thanh, 35 tuổi, Quận 4, TP HCM

Ông Mike Kicis:

Dự án Kimtpon Kawana Bay đã được chính phủ Grenada cho phép kêu gọi đầu tư lấy quốc tịch. Anh, chị có thể lên website của chính phủ tại https://www.cbi.gov.gd/ để thấy thông tin này. Ngoài ra, Grenada là một trong quốc gia có hiệp ước với Mỹ, nên sau có quốc tịch, nhà đầu tư có quyền đầu tư xin thị thực visa E-2 theo chính sách và luật định của Mỹ.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Ông Mike Kicis. Ảnh: Thành Nguyễn.

Có những kênh đầu tư gián tiếp nào để đi Mỹ ngoài EB-5 và đâu là kênh hiệu quả nhất, nhanh nhất và đảm bảo nhất?

Nguyễn Lê, 45 tuổi, Quận 3, TP HCM

Bà Monica N. Pham:

Nhà đầu tư có thể cân nhắc đến diện thị thực hiệp ước E2. Song song đó, anh chị cần bước đệm cho điều kiện cần là lấy quốc tịch của nước có Hiệp ước thương mại và hàng hải song phương với Mỹ (nước hiệp ước). Ngoài ra, nhà đầu tư có thể cân nhắc đến diện thị thực L1 nếu kinh nghiệm quản lý và điều hành doanh nghiệp đủ tốt.

Đây là hai diện thị thực được nhiều người quan tâm sau khi chương trình EB-5 tăng giá.

Tỷ lệ chấp thuận của thị thực E-2 có cao không?

Uyen Pham, 46 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Theo kinh nghiệm tư vấn của tôi, tỷ lệ chấp thuận đối với visa E-2 trên 92%. Quan trọng là các nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng, có kế hoạch kinh doanh rõ ràng tại Mỹ, có khả năng tạo ra 2-3 việc làm và đóng góp lâu dài vào kinh tế địa phương cũng như của nước Mỹ. Không có yêu cầu về số lượng việc làm tối thiểu cần phải tạo ra đối với chủ doanh nghiệp đang có visa E-2, nhưng đây sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá khả năng đóng góp của bạn đối với nền kinh tế Mỹ.

Lợi và bất lợi của E-2 so với EB-5 là gì? Mất bao lâu từ lúc tôi nộp đơn xin E-2 đến lúc tôi được đi Mỹ?

Thu Triều, 42 tuổi, TP HCM

Luật sư Jose E. Latour :

Rất khó để so sánh hai chương trình bởi mỗi chương trình đều có đặc điểm riêng. EB-5 đã rất quen thuộc với nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên lượng lớn hồ sơ đang chờ đợi và thời gian chờ lên đến 7 năm, cũng như các điều kiện đang trở nên khó khăn hơn, chương trình này đang tạo ra thách thức lớn đối với nhà đầu tư muốn vào Mỹ diện EB-5.

Trong khi đó, E-2 có ưu thế về thời gian nộp hồ sơ xin visa - chỉ mất khoảng 2-3 tháng. Do Việt Nam không phải là quốc gia ký Hiệp ước E-2 với Mỹ, nhà đầu tư Việt cần nhập quốc tịch của một quốc gia thuộc Hiệp ước này, ví dụ như Grenada. Nhờ chính sách khuyến khích đầu tư của Grenada, nếu lý tưởng (mọi điều kiện đều đảm bảo) thì chỉ cần mất 9-10 tháng kể từ khi lên kế hoạch lấy visa E-2, nhà đầu tư đã có thể lấy visa đi Mỹ. 

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Luật sư Jose E. Latour. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tại sao nói hộ chiếu của Grenada là hộ chiếu quyền lực?

Minh Nguyễn, 38 tuổi

Ông Mike Kicis:

Quyền tự do đi lại của hộ chiếu Grenada được xếp hạng thứ 32 trên thế giới (2019). Công dân Grenada được miễn thị thực lúc nhập cảnh hơn 140 quốc gia bao gồm: khối Schengen, vương quốc Anh, Hong Kong, Maldives, Nga, Trung Quốc... Công dân Grenada có thể được Mỹ cấp thị thực du lịch lên đến 10 năm. 

Nếu tôi vẫn muốn đi Mỹ theo diện EB-5 thì thời gian chờ sẽ là bao lâu? Ngoài việc nâng mức đầu tư thì các điều kiện khác về phạm vi, dự án, thời gian, thủ tục hồ sơ... có gì khó khăn không? Tôi và vợ năm nay 45 tuổi, con trai 20 tuổi. Mong chuyên gia tư vấn giúp!

Vũ Hào, 45 tuổi, TP HCM

Bà Monica N. Pham:

Hiện nay, một nhà đầu tư Việt Nam nộp hồ sơ xin thẻ xanh EB-5 vào tháng 10/2019 sẽ cần chờ 7,1 năm để định cư Mỹ. Các điều kiện để phê duyệt vùng phát triển kinh tế, tạo việc làm (TEA) sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Do đó sẽ không còn nhiều dự án TEA để anh chị cân nhắc đầu tư với mức giá 900.000 USD (khoảng 20,7 tỷ). Việc chứng minh nguồn vốn đối với người Việt Nam sẽ khó hơn rất nhiều. Vấn đề chuyển tiền cũng sẽ trở nên khó hơn. Tất cả điều kiện này làm tỷ lệ chấp thuận của EB-5 giảm chỉ còn 58%, đây là mức phê duyệt thấp nhất trong vòng 14 năm trở lại đây.

Trường hợp anh chị có con gần 21 tuổi, nên sẽ không kịp theo cùng ba mẹ nhập cư Mỹ nếu anh chị nộp hồ sơ EB-5 do bị quá tuổi tại thời điểm ba mẹ được cấp thị thực. Anh chị cần chọn đầu tư cho hai vợ chồng hoặc tặng nguồn vốn 900.000 USD để con tự đứng đương đơn độc lập.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

 

Bà Monica N. Pham.

Vì sao tôi nên quan tâm đến Grenada để lấy E-2? Theo tôi biết có nhiều quốc gia cũng đang có Hiệp ước E-2 với Mỹ. Cảm ơn chuyên gia.

Trần Ngọc Lệ Giang, 35 tuổi, TP HCM

Luật sư Jose E. Latour :

Grenada là quốc gia vừa có Hiệp ước E-2 với Mỹ, vừa có chương trình đầu tư nhập tịch với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Chính phủ Grenada có chính sách khuyến khích với mức vốn tối thiểu 220.000 USD đầu tư vào một dự án bất động sản được phê duyệt. Cùng với đó thời gian xử lý hồ sơ thuộc nhóm nhanh nhất hiện tại, chỉ trong khoảng 6 tháng. Trong hơn 60 quốc gia đang ký Hiệp ước E-2 với Mỹ, chúng tôi cho rằng đây là phương án nhanh nhất và hiệu quả nhất về mặt kinh tế để giúp nhà đầu tư thực hiện kế hoạch định cư Mỹ.

Tôi có phải sống tại Grenada để duy trì quyền công dân hay không? Tôi không tự tin nói tiếng Anh để trả lời phỏng vấn thì có ảnh hưởng đến chất lượng nhập tịch hay không?

Tuyết Anh, 46 tuổi

Ông Mike Kicis:

Quy trình nhập tịch Grenada không yêu cầu phỏng vấn, cũng như không yêu cầu thời gian lưu trú tối thiểu đối với đương đơn trước và sau khi có quốc tịch.

Chào mọi người tôi đang kinh doanh chuỗi nhà hàng ở Việt Nam, tôi có thể mở chi nhánh ở Mỹ để nộp hồ sơ E-2 được không?

Loan Gucci, 36 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Hoàn toàn có thể nếu bạn đang kinh doanh chuỗi nhà hàng tại Việt Nam. Bạn có thể nộp trực tiếp hồ sơ xin visa L-1 để mở chi nhánh kinh doanh và định cư tại Mỹ.

Tôi kinh doanh buôn bán nhưng không có giấy tờ chứng minh nguồn tài chính. Vậy tôi có nhập cư theo E2 được không?

Ngọc Uyên, 30 tuổi, Quận 2

Bà Monica N. Pham:

Thị thực hiệp ước E2 là thị thực không định cư. Diện thị thực này không yêu cầu nhà đầu tư chứng minh nguồn vốn như diện EB-5. Vì vậy thuyết trình về vốn đầu tư vào Mỹ khi chuẩn bị hồ sơ xin E2 sẽ đơn giản hơn khá nhiều. Người đầu tư không nên quá áp lực vì đơn vị xử lý hồ sơ có kinh nghiệm sẽ có hướng dẫn phù hợp cho anh chị.

Ngoài số tiền mua bất động sản, tôi có thể thanh toán bất kỳ chi phí nào khác không?

Phạm Hoàng Bảo, 44 tuổi

Ông Mike Kicis:

Nhà đầu tư không phải cần đóng thêm phí thường niên, phí quản lý cho bất động sản. Mọi rủi ro hoạt động kinh doanh do đơn vị vận hành chịu trách nhiệm.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Ông Mike Kicis. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tôi biết EB-5 hiện tại tăng điều kiện về tài chính nhưng tôi không ngại. Vậy nếu tôi vẫn muốn đầu tư theo diện này thì nên bắt đầu từ đâu? Quy trình mới như thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Gia đình tôi có tôi, vợ tôi và 2 con gái dưới 10 tuổi.

Trần Tài, 40 tuổi, TP HCM

Luật sư Jose E. Latour :

Trong tình hình chương trình EB-5 có nhiều thay đổi, việc xác định vùng TEA, xác định dự án nào thì có thể gọi vốn 900.000 USD hay 1,8 triệu USD một suất... cũng gặp nhiều khó khăn. Quy trình xin visa EB-5 không có gì thay đổi, tuy nhiên Chính phủ Mỹ, chính quyền bang cần có thời gian để xác định lại phạm vi vùng TEA. Từ đó, các dự án sẽ được phê duyệt mức đầu tư 900.000 hay 1,8 triệu USD. Do đó các bạn có thể liên hệ trực tiếp chuyên viên của LatourLaw để nhận tư vấn rõ hơn cho trường hợp của gia đình bạn.

Có những rủi ro nào có thể ảnh hưởng đến quá trình xin visa nhập cư Mỹ? Tôi mong muốn đi diện E-2 sớm. Xin cảm ơn!

Bùi Ngọc Hiển, 50 tuổi, TP HCM

Bà Monica N. Pham:

Tất cả các diện thị thực đều có ưu và nhược điểm. Đầu tư E2 đòi hỏi người Việt Nam cần có bước đệm là lấy quốc tịch của nước hiệp ước. Sau đó, cần lựa chọn một mô hình kinh doanh tốt, thỏa mãn các điều kiện về pháp lý để được phê duyệt thị thực E2.

Rủi ro sẽ xảy ra khi nhà đầu tư lựa chọn sai mô hình kinh doanh, luật sư chưa có nhiều kinh nghiệm trong xử lý hồ sơ E2. Anh chị có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng của LatourLaw Việt Nam để được tư vấn thêm. Chúng tôi có đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm chuyên xử lý các diện thị thực đầu tư, đã từng thụ lý cho hơn 200 hồ sơ E2 vào Mỹ từ năm 1992 đến nay.

Tôi muốn biết khi nào nhà đầu tư được nhận lại khoản lợi nhuận từ việc cam kết thuê lại của khách sạn?

Nguyễn Thủy Tiên, 53 tuổi

Ông Mike Kicis:

Chương trình chia sẻ lợi nhuận sẽ được trả mỗi năm hai lần, ước tính không trễ hơn 60 ngày 30/6 và 31/12 mỗi năm.

Tôi chưa hiểu lắm về quy trình định cư đầu tư Mỹ theo diện E-2. Nhờ các chuyên gia tư vấn giúp tôi một trường hợp điển hình và từng bước thực hiện như thế nào để tôi hình dung thật rõ ràng. Cảm ơn chuyên gia.

Đoàn Chí Thành, 55 tuổi, Hà Nội

Luật sư Jose E. Latour :

Trong trường hợp lý tưởng, đương đơn có thể vừa nộp đơn nhập quốc tịch Grenada, vừa lên kế hoạch kinh doanh tại Mỹ. Đây là hai bước chính yếu trong quá trình xin visa E-2. Để ngay khi có quốc tịch Grenada, nhà đầu tư sẽ nộp đơn xin visa E-2 tại lãnh sự quán Mỹ với kế hoạch kinh doanh đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Trong suốt quá trình nhập tịch Grenada và xin visa E-2, văn phòng LatourLaw sẽ hỗ trợ nhà đầu tư lên kế hoạch kinh doanh, điền đơn, chuẩn bị thủ tục giấy tờ hồ sơ cần thiết... để đảm bảo kết quả thành công.

Nếu hoạt động của khách sạn không đạt được kỳ vọng hoặc thua lỗi, người mua có phải chịu thanh toán bất kỳ chi phí nào không?

Tiến Dũng, 42 tuổi

Ông Mike Kicis:

Chào bạn, nhà đầu tư không cần phải trả bất kỳ chi phí nào khác do việc vận hành không hiệu quả. Các chi phí này sẽ do đơn vị quản lý dự án chịu trách nhiệm. 

Visa E-2 có đồng nghĩa với việc tôi có thể hưởng toàn bộ lợi ích như công dân Mỹ không? Làm thế nào để từ visa E-2 tôi có được thẻ xanh? Và còn về gia đình tôi thì có lợi ích hay điều kiện ràng buộc nào không?

Tạ Thị Thu Thanh, 41 tuổi, Long An

Luật sư Jose E. Latour :

Bạn và gia đình sẽ được hưởng gần như toàn bộ lợi ích mà công dân Mỹ đang có, ngoại trừ quyền bầu cử, một số quyền lợi đặc thù về hành chính... Không có lộ trình trực tiếp nào để từ visa E-2 xin thẻ xanh, nhưng visa E-2 có thể được gia hạn không giới hạn số lần, để đảm bảo quyền lợi cư trú dài hạn tại Mỹ, miễn là nhà đầu tư còn tiếp tục kinh doanh tại Mỹ. Trong trường hợp doanh nghiệp của bạn tại Mỹ phát triển mạnh mẽ và gia tăng giá trị lên mức đầu tư mà chương trình EB-5 đang yêu cầu, bạn hoàn toàn có thể nộp hồ sơ xin visa EB-5 để lấy thẻ xanh.

Có một số điều kiện nhất định đối với gia đình đương đơn E-2 bao gồm độ tuổi của con cái, lịch sử di trú, điều kiện nhân thân... mà chúng tôi cần có thêm thông tin mới có thể tư vấn cụ thể hơn cho bạn. Bạn có thể liên hệ văn phòng luật LatourLaw Việt Nam để nhận tư vấn. Cảm ơn bạn. 

Với diện E-2 thì khoản vốn đầu tư mà tôi phải chi ở Mỹ là gì? Đầu tư lĩnh vực gì thì được phép? Có phải cam kết về số lao động hay số doanh thu không?

Ngọc Hưng, 45 tuổi, Quận 6, TP HCM

Bà Monica N. Pham:

Thị thực đầu tư không quy định mức vốn đầu tư tối thiểu. Công dân nước hiệp ước cần đầu tư một khoản vốn vừa đủ (substantial investment) để vận hành cơ sơ kinh doanh ở Mỹ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế, vốn đầu tư khuyến khích nên bắt đầu bằng 150.000-200.000 USD (khoảng 3,4 tỷ đến 4,2 tỷ). Nhà đầu tư cần duy trì khoản vốn kinh doanh này ở Mỹ để tiếp tục gia hạn thị thực E2 sau mỗi 5 năm.

Cơ sở kinh doanh diện thị thực E2 không bị ràng buộc cụ thể về số lượng nhân công làm việc toàn thời gian (full-time job), doanh thu hàng năm. Đơn vị cần nỗ lực để đưa cơ sở phát triển tích cực, tạo công việc làm cho người dân bản địa, cơ bản từ 2-3 nhân công.

Tôi có thể bán tài sản đầu tư tại Grenada cho bất cứ ai không?

Tuấn Ngọc, 37 tuổi

Ông Mike Kicis:

Nhà phát triển có quyền từ chối đầu tiên đối với tất cả các lần bán lại. Điều này có nghĩa là người mua ra giá bán lại và cung cấp cho nhà phát triển trước khi ký kết hợp đồng mua bán với bất kỳ ai khác. 

Nhà phát triển có thể chọn mua bất động sản ở mức giá được cung cấp, nếu nhà phát triển không thể thực hiện lựa chọn này, thì người mua có thể bán cho bất kỳ ai họ muốn với cùng mức giá đó. 

Tại Kimpton Kawana Bay, không giống như các phát triển được phê duyệt khác, người mua tự ra giá bán, không phải nhà phát triển.

Có những rủi ro nào có thể dẫn đến việc tôi nhập tịch Grenada không thành công? Và sau đó có rủi ro nào khiến tôi không thể nhập tịch Mỹ dù đã là công dân Grenada?

Trung Kiên, 45 tuổi, TP HCM

Luật sư Jose E. Latour :

Bất cứ chương trình đầu tư định cư cũng có rủi ro khiến hồ sơ bị từ chối. Đối với chương trình đầu tư nhập tịch Grenada, Chính phủ nước này chú trọng xem xét lý lịch tư pháp, sức khỏe, nguồn tài chính... chỉ cần các bạn đảm bảo các điều kiện của chương trình, hồ sơ có thể được phê duyệt nhanh chóng trong 2-3 tháng. Dĩ nhiên dự án bất động sản mà bạn chọn đầu tư cũng phải nằm trong danh sách dự án được Chính phủ phê duyệt.

Một khi nhà đầu tư đã nhập tịch Grenada, bạn có thể nộp hồ sơ xin visa E-2 ngay cùng với bản kế hoạch kinh doanh của mình. Để đảm bảo hồ sơ xin visa E-2 được chấp thuận, cần chuẩn bị kế hoạch kinh doanh thật kỹ lưỡng, tập trung vào mức đầu tư (trên 150.000 USD, tạo ít nhất 2-3 việc làm) và đóng góp cho nền kinh tế Mỹ.

Visa E-2 không trực tiếp giúp bạn lấy thẻ xanh Mỹ. Tuy nhiên bạn có quyền cư trú lâu dài tại Mỹ vì visa E-2 được phép gia hạn nhiều lần. 

Chính sách đầu tư định cư E-2 có áp dụng cho những quốc gia khác không? Lợi ích của việc đầu tư vào Grenada là gì? Nước này có chính sách gì đảm bảo quyền lợi đầu tư của tôi? Xin cảm ơn.

Trần Minh Hùng, 41 tuổi, Quận 1, TP HCM

Bà Monica N. Pham:

Theo số liệu của Bộ ngoại giao Mỹ, hiện có hơn 60 quốc gia có hiệp ước E2 với Mỹ, trong đó có Grenada, Australia, Canada, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore... Tuy nhiên, xét sự kết hợp hiệu quả về mặt thời gian, quy trình, chi phí, tính ổn định chính trị xã hội và giá trị hộ chiếu... LatourLaw đánh giá Grenada là nước hiệp ước có chương trình đầu tư nhập tịch vượt trội hơn cả.

Quyền tự do đi lại của hộ chiếu Grenada được xếp hạng thứ 32 trên thế giới (2019), một công dân Grenada được miễn thị thực khi nhập cảnh vào 140 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm: khối Schengen, Anh, HongKong, Maldives, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc (lưu trú dưới 30 ngày), đại đa số các nước Nam và Trung Mỹ... Đối với Bắc Mỹ, công dân Grenada khi phỏng vấn có thể được Mỹ cấp thị thực du lịch lên đến 10 năm, đồng thời đạt điều kiện cần để xin thị thực E2 vào Mỹ.

Trường hợp anh chị đầu tư vào dự án Kimpton Kawana Bay, nhà đầu tư sẽ sở hữu vĩnh viễn bất động sản tại dự án với chứng nhận chủ quyền riêng và có thể thanh lý sau 5 năm. Đó là ưu điểm để bảo toàn vốn cho nhà đầu tư.

Gia đình tôi có thể đến Grenada và sống tại bất động sản đã mua từ dự án hay không?

Tuấn Anh Trương, 39 tuổi

Ông Mike Kicis:

Dự án Kimpton Kawana Bay là khu nghỉ dưỡng biển 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế. Dự án vận hành với mục đích thu lợi nhuận từ hoạt động cho thuê phòng khách sạn.

Nhà đầu tư ngoài mục đích lấy được quốc tịch Grenada còn nhận chia sẻ lợi nhuận từ một đến hai tuần nghỉ tùy theo bất động sản mua. Thời gian còn lại sẽ ủy thác cho đơn vị quản lý, tối ưu hoạt động cho thuê, nhưng không nhằm mục đích ở dài hạn cho nhà đầu tư.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Ông Mike Kicis. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tôi không muốn sở hữu chung với người khác, tôi có thể mua căn hộ độc lập được không?

Tiến Trần, 32 tuổi

Ông Mike Kicis:

Hiện tại dự án có ba loại bất động sản: loại 220.000 USD (6 người đồng sở hữu), loại 350.000 USD (2 người đồng sở hữu) và loại sở hữu riêng biệt là 425.000 UNSD. Nếu muốn sở hữu riêng biệt, nhà đầu tư có thể chọn loại 425.000 USD.

Tôi có tiền thừa kế và buôn nông sản ở quê nhưng không có kinh nghiệm điều hành hay quản lý doanh nghiệp gì cả. Vậy nếu tôi vẫn muốn đi Mỹ diện đầu tư thì có phương án nào cho tôi không? Mong các chuyên gia tư vấn!

Trần Thị Lệ Hoa, 45 tuổi, Hưng Yên

Luật sư Jose E. Latour :

Nhà đầu tư vẫn có cơ hội đến Mỹ thông qua các chương trình đầu tư. Trong trường hợp này, chúng tôi khuyến khích bạn chọn chương trình visa E-2 với kế hoạch kinh doanh là đầu tư mua cổ phần của một doanh nghiệp tại Mỹ, tối thiểu 50%. Với phương án này, bạn sẽ không cần có kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp. Bởi hội đồng quản trị của doanh nghiệp mà bạn đầu tư sẽ có nhiệm vụ điều hành doanh nghiệp cho bạn.

Gia đình 4 người nếu đầu tư vào Grenada, rồi sau đó vào Mỹ bằng VISA E2 thì hai con tôi có được học (trung học, đại học) ở Mỹ không? Sau một thời gian theo diện E2 thì phương án nào để gia đình tôi có thể xin quốc tịch Mỹ?

Phùng Trung Thủy, 1971 tuổi, 107 XVNT, 17 Wards, Binh Thanh District

Bà Monica N. Pham:

Con phụ thuộc dưới 21 tuổi và độc thân của đương đơn E2 sẽ được hưởng chính sách trường công miễn phí hết bậc phổ thông và chương trình ưu đãi học phí đại học, tương tự như người có thẻ xanh hoặc quốc tịch Mỹ.

LatourLaw Việt Nam sẽ thiết kế lộ trình thích hợp để sau khi nhà đầu tư lấy thị thực E2, sẽ tiếp tục vận hành cơ sở hiệu quả để đạt đủ điều kiện chuyển đổi theo diện thị thực EB-5 hoặc EB-1C để lấy thẻ xanh Mỹ. Thường trú nhân (có thẻ xanh) Mỹ cần hoàn thành thời hạn 5 năm lưu trú đầu tiên cùng với các điều kiện đặc thù để có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch Mỹ.

Tôi phải đầu tư tối thiểu bao nhiêu tiền mới đạt điều kiện được cấp thị thực E-2?

Tuan Le, 41 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Chương trình visa E-2 không yêu cầu mức đầu tư tối thiểu nhưng theo kinh nghiệm của tôi, các hồ sơ được chấp thuận thường có kế hoạch kinh doanh với khoản vốn đầu tư ban đầu từ 150.000 USD.

Trước đó khi xin visa E-2, nhà đầu tư cần là công dân của một quốc gia Hiệp ước E-2. Nhà đầu tư có thể chọn rót vốn vào một dự án bất động sản tại Grenada với mức vốn 220.000 USD. 

Tôi có hai con gái còn trong độ tuổi đi học. Hệ thống giáo dục trên quốc đảo Grenada như thế nào?

Trương Đăng, 38 tuổi

Ông Mike Kicis:

Với quốc tịch Grenada, nhà đầu tư có thể được hưởng chính sách miễn phí từ cấp 1-3 cho con em của mình, giảm đến 90% học phí đại học. Đặc biệt, trên quốc đảo, có trường đại học St. George (SGU) thu hút hơn 7.000 sinh viên từ hơn 140 quốc gia, trong đó có 67% sinh viên đến từ Mỹ. Con em của bạn học ở đây sẽ có cơ hội thực tập và làm việc tại Mỹ. 

Sau khi có visa E-2 vào Mỹ, gia đình tôi có buộc phải ở gần với cơ sở kinh doanh theo visa E-2 không?

Andy Tran, 30 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Nhà đầu tư không nhất thiết phải ở trong cùng vùng địa lý với cơ sở E-2 của mình. Quý vị có thể chọn sống tại bất kỳ tiểu bang nào mà gia đình mong muốn nếu việc vận hành cơ sở kinh doanh không đòi hỏi sự giám sát hằng ngày của đương đơn E-2. Hiện nay với công nghệ, chúng ta có thể điều hành doanh nghiệp từ xa mà vẫn đạt hiệu quả kinh doanh.

Tôi đang sở hữu một doanh nghiệp ở Việt Nam và đóng vai trò cố vấn điều hành. Vậy nếu trong thời gian tôi nhập tịch Grenada (chưa sang Mỹ) tôi có quyền tự chọn thời gian để hoàn tất thủ tục định cư Mỹ không? Hay phải thực hiện các quy trình liên tục, không gián đoạn? Cảm ơn các anh chị.

Lê Lộc, 39 tuổi, Hà Nội

Bà Monica N. Pham:

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể chủ động thời gian muốn đầu tư vào Mỹ theo thị thưc E2 sau bước nhập tịch Grenada. Vì hai quy trình này hoàn toàn độc lập với nhau.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5

Bà Monica N. Pham. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tôi nên chọn tiểu bang nào để kinh doanh E-2?

Thanh Pham, 38 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Mỹ là một quốc gia rộng lớn. Nếu nhà đầu tư muốn sinh sống và kinh doanh tại khu vực nhiều người Việt thì có thể chọn Nam California và Bắc Virginia. Còn nếu nhà đầu tư muốn ưu tiên hiệu quả kinh doanh thì có thể chọn Florida, Tennessee và Texas bởi đây là những bang có chính sách ưu đãi thuế.

Tôi có song tịch Việt Nam - Canada, tôi có thể thuê Latourlaw tư vấn hồ sơ lập công ty E-2 Mỹ được không?

Lorent Van, 52 tuổi

Bà Monica N. Pham:

Bất kỳ ai đã có quốc tịch nước hiệp ước đều có thể liên hệ LatourLaw để nhận được tư vấn cụ thể cho quá trình thành lập cơ sở kinh doanh và chuẩn bị hồ sơ xin thị thực E2.

Tôi có thể bán bất động sản ngay sau khi nhận quốc tịch Grenada được không?

Hoàng Dung, 42 tuổi

Ông Mike Kicis:

Rất tiếc là bạn không thể thực hiện điều này. Bạn không thể bán bất động sản sau khi có quốc tịch vì quy định chương trình CBI Grenada yêu cầu người mua duy trì thời gian sở hữu bất động sản tối thiểu trong 5 năm (thông thường thời gian trung bình nhận được quốc tịch Grenada khoảng 6 tháng). Nhưng sau 5 năm, nhà đầu tư được phép bán lại bất động sản, vẫn duy trì quốc tịch Grenada hợp pháp và truyền lại cho các thế hệ sau.

Tôi đã nộp hồ sơ EB-5 được hai năm, tôi có thể tham gia E-2 để đi Mỹ nhanh hay không?

Mai Anh Tho, 52 tuổi

Luật sư Jose E. Latour :

Cơ hội xin visa E-2 thành công là 50-50. Khả năng đầu tiên là nhân viên lãnh sự quán sẽ thông cảm cho nhà đầu tư bởi thời gian chờ đang kéo dài đến 7 năm. Do đó nhà đầu tư có thể được cho phép vào Mỹ sớm bằng thị thực E-2. Nếu lãnh sự quán xem việc đầu tư E-2 là mâu thuẫn do đương đơn đã có hồ sơ định cư EB-5 thì hồ sơ có khả năng bị từ chối. 

Tiến độ của dự án Kimpton Kawana Bay đang như thế nào? Sau khi đầu tư vào dự án này thì các tư vấn viên có hỗ trợ tôi nữa hay không? Đến khi nào?

Lưu Quang Đức, 40 tuổi, Quận 3, TP HCM

Ông Mike Kicis:

Giai đoạn một chúng tôi đã hoàn thành xây dựng và kêu gọi thành công. Giai đoạn hai chỉ còn vài suất cuối. Tiến trình xây dựng đang diễn ra tốt đẹp trong giai đoạn này. Chúng tôi sẽ đồng hành xuyên suốt trong quá trình đầu tư của nhà đầu tư. 

Thời điểm nào là tốt nhất để nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ? Có ứng trước chi phí được không? 

Thành Trung, 50 tuổi, Hà Nội

Luật sư Jose E. Latour :

Nhà đầu tư cần hoàn thành nhập quốc tịch vào nước có Hiệp ước E-2 chẳng hạn như Grenada, trung bình mất 6-7 tháng để có kết quả nhập tịch. Sau thời gian này, nhà đầu tư có thể lựa chọn phương án kinh doanh cho thị thực E-2 vào Mỹ. Việc đầu tư sẽ tiến hành theo từng bước với các mức vốn tương ứng phát sinh theo từng giai đoạn đầu tư, không nhất thiết phải đầu tư một lần.

Thời gian chờ để được cấp thị thực E-2 là bao lâu? Điều kiện để tham gia E-2 là gì?

Nguyễn Chí Thanh, 34 tuổi

Bà Monica N. Pham:

Thời gian từ khi nộp đơn xin thị thực đến khi được phỏng vấn và chấp thuận là từ 2-3 tháng. Điều kiện cần là nhà đầu tư có quốc tịch của một trong các quốc gia có duy trì Hiệp ước về Thương mại và Hàng hải song phương với Mỹ (nước hiệp ước), điều kiện đủ là cá nhân này sẽ đầu tư khoản vốn vừa đủ vào Mỹ để kinh doanh và duy trì số vốn này xuyên suốt để duy trì hiệu lực và gia hạn visa E2.

Tôi có vài câu hỏi về E-2 mong chuyên gia tư vấn:

- Điều kiện để tham gia E-2 là gì?

- Thời gian xử lý hồ sơ mất bao lâu?

- Chương trình có khả năng quá tải khiến hồ sơ tồn đọng giống như EB-5 không?

- Quy trình thực hiện hồ sơ sẽ ra sao? Qua các bước nào?

Nguyễn Mỹ Thuận, 39 tuổi, Bình Dương

Luật sư Jose E. Latour :

Bạn có thể tham khảo phần trả lời trước của chúng tôi liên quan đến điều kiện tham gia visa E-2, thời gian xử lý và quy trình thực hiện hồ sơ. Về khả năng quá tải, chương trình E-2 không quy định hạn mức đầu tư và không qua bước xử lý của Bộ Di trú, cũng không quy định số lượng visa được cấp theo năm. Do đó chương trình E-2 không xảy ra tình trạng tồn đọng hồ sơ.

Từ Việt Nam làm cách nào để sang Grenada? Tôi có cần phải xin visa trước hay không?

Hoàng Anh, 40 tuổi

Ông Mike Kicis:

Nhà đầu tư có ba chọn lựa đi từ Việt Nam. Thứ nhất là quá cảnh qua châu Âu, thứ hai là quá cảnh qua Canada và thứ ba là quá cảnh qua Mỹ. Đại lý sẽ hỗ trợ bạn trong thủ tục xin visa du lịch Grenada ngay tại Việt Nam.

Những đối tượng nào thì phù hợp với diện đầu tư định cư nào, xin chuyên gia tư vấn cụ thể?

Lư Hùng, 38 tuổi, Hà Nội

Luật sư Jose E. Latour :

Hiện trong ba diện thị thực đầu tư vào Mỹ chỉ có duy nhất EB-5 là cung cấp thẻ xanh cho cả gia đình. Xét về điều kiện nhà đầu tư tham gia thì bất kỳ cá nhân nào cũng đều có thể tham gia EB-5 hoặc E-2 khi họ xin được quốc tịch của quốc gia Hiệp ước. Còn diện thị thực L-1 phù hợp cá nhân là chủ doanh nghiệp với tình hình hoạt động kinh doanh tốt tại Việt Nam hoặc giữ vị trí điều hành cao cấp trong những tập đoàn hay công ty đa quốc gia.

Trước khi quyết định đầu tư, tôi có thể tham quan dự án hay không?

Toàn Quốc Võ, 50 tuổi.

Ông Mike Kicis:

Chúng tôi rất hoan nghênh khách hàng đến tham quan dự án trước khi quyết định đầu tư. Chúng tôi sẽ hỗ trợ thư mời đến tham quan dự án, xin visa du lịch tại Grenada. Đội ngũ tại nước sở tại của chúng tôi cũng sẽ hỗ trợ khách hàng tham quan quốc đảo. 

Có những điều kiện nào ràng buộc cần tôi phải làm theo sau khi hoàn thành hồ sơ E-2 và sau đó là hồ sơ định cư Mỹ? Tôi có cần phải lưu trú ở Grenada không? Có phải làm nghĩa vụ thuế phí gì với Grenada hay dự án Kawana Bay không?

Trần Trung Hải, 50 tuổi, Quận 7

Bà Monica N. Pham:

Nhà đầu tư cần duy trì nguồn vốn kinh doanh tại Mỹ để làm cơ sở gia hạn thị thực E2 sau mỗi 5 năm. Nhà đầu tư không cần lưu trú tại Grenada, nhưng LatourLaw khuyến khích nhà đầu tư sau khi nhận quốc tịch nên dành thời gian đến thăm Grenada với tư cách là công dân trước khi xin thị thực E2 vào Mỹ. Nhà đầu tư chỉ đóng thuế trên các khoản thu nhập phát sinh tại Grenada, căn cứ theo luật thuế của quốc gia này.

Gia đình tôi khá phức tạp, con gái tôi cũng sát độ tuổi không thể nhập tịch theo diện EB-5. Tôi muốn nhận tư vấn trực tiếp thì có thể liên hệ chuyên gia ở đâu. Xin cảm ơn!

Trịnh Hùng, 39 tuổi, Quận 7

Luật sư Jose E. Latour :

Cảm ơn bạn đã quan tâm. Chúng tôi khuyến khích bạn liên hệ trực tiếp văn phòng LatourLaw Việt Nam theo hotline 0938613062 hoặc email [email protected] để được hỗ trợ tốt nhất theo từng trường hợp cụ thể. Do điều kiện và hoàn cảnh của mỗi gia đình là khác nhau, chúng tôi muốn đảm bảo việc tư vấn hiệu quả, chính xác và hoàn toàn bảo mật cho nhu cầu đầu tư định cư của từng gia đình.

 

Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5
Lưu ý cho nhà đầu tư khi Mỹ siết chính sách định cư EB-5


Nguồn : vnexpress.net

 

 

 

 

Văn phòng Hà Nội

2 Lê Quý Đôn, P. Bạch Đằng, Q. Hai Bà Trưng

ĐT: 024.3938 8455

Hotline: 0936 701 696

Văn phòng Hồ Chí Minh

22 Trần Quý Khoách, P .Tân Định, Q.1

ĐT: 028.3848 2628

Hotline: 0966 703 162

 
  •  
  •  
  •  
  •  
 

 

  • 20:10 22/11/2019
image
image

Đăng ký để nhận tư vấn từ Cố vấn giáo dục của Capstone

CAPTCHA image
Enter the code shown above in the box below
Capstone cam kết không chia sẻ thông tin của bạn cho bất kỳ bên thứ ba nào.